Công dụng của quả
nhãn và những lưu ý khi ăn
Nhãn
chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu
bạn ăn không đúng cách.
Nhãn
là trái cây phổ biến của mùa hè ở một số quốc gia châu Á, có thể ăn tươi hoặc sấy
khô. Loại quả này có vị ngọt, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhãn cũng
có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn không sử dụng đúng cách.
Nhãn
là trái cây phổ biến của mùa hè ở một số quốc gia châu Á, có thể ăn tươi hoặc sấy
khô. Loại quả này có vị ngọt, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhãn cũng
có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn không sử dụng đúng cách.
Công dụng của quả
nhãn
1. Tăng cường
vitamin C
Theo Live
Strong, những người có chế độ ăn giàu vitamin C ít có khả năng bị cao huyết áp,
bệnh tim và một số loại ung thư. Nhãn là trái cây giàu vitamin C. Trong 100 g
nhãn có chứa 84 mg dưỡng chất này, cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng
ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới.
Vitamin
C trong nhãn còn hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.
2. Tăng cường xương
khớp
Một
nghiên cứu năm 2013 cho thấy phụ nữ mãn kinh có nồng độ thấp các khoáng chất
như đồng, dễ bị loãng xương khi về già. Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ
900 mg đồng mỗi ngày. 100 g nhãn tươi sẽ cung cấp 19%, trong khi 100 g nhãn khô
chứa tới 807 mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi
ngày.
3. Giàu
sắt
Những
người ăn chay và ăn kiêng có khả năng bị thiếu sắt hơn những người ăn thịt. Đó
là do sắt trong thức ăn thực vật không được hấp thụ dễ dàng như sắt ở các sản
phẩm động vật. Phụ nữ mang thai, vận động viên và nữ giới tuổi vị thành niên
cũng cần nhiều sắt hơn những nhóm khác.
Vì vậy, ăn nhãn có thể giúp tăng
lượng chất sắt cho cơ thể hiệu quả, với mỗi phần 100 g nhãn khô chứa khoẳng 5
mg, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giới và 28% cho nữ giới.
4. Ngăn ngừa các vấn
đề về mắt
Riboflavin
là loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin
mỗi ngày, và nữ giới cần 1,1 mg. Theo một nghiên cứu năm 2005, không hấp thụ đầy
đủ ribofalvin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy
tinh thể. 100 g nhãn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100 g nhãn khô
cung cấp 0,5 mg.
5. Giảm căng thẳng,
trầm cảm
Nhãn
có tác dụng kích thích lá lách và tim mạch hoạt động hiệu quả, làm trẻ hóa quá
trình lưu thông máu, cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt
mỏi. Chúng cũng giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.
Lưu ý khi ăn
nhãn
1. Có thể gây động
thai
Theo các chuyên gia sức khỏe, phụ
nữ mang thai có sức khỏe yếu, hay nóng trong người hoặc bị táo bón, miệng đắng,
không nên ăn nhãn, đặc biệt khi mang thai 7-8 tháng. Loại quả này có thể gây
nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng
tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ.
2. Gây nóng trong
Ăn
quá nhiều nhãn vào mùa hè có thể khiến cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong, nổi mụn
trứng cá.
3. Tăng cân, đường
huyết
Nhãn
chứa hàm lượng đường khá cao, do vậy, ăn nhiều nhãn có thể làm tăng lượng đường
cho cơ thể, gây tăng cân. Tiêu thụ 300 g nhãn tương đương với 1,5 bát cơm bạn
ăn mỗi ngày.
Ngoài
ra, ăn nhiều nhãn một lúc làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, gây nguy hiểm
cho sức khỏe. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường không nên hoặc hạn chế ăn
nhãn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét