Ăn uống lành mạnh
không phải là lập ra công thức dinh dưỡng khắt khe hay phải bỏ đi thực phẩm yêu
thích. Thay vào đó, nó cho bạn cảm giác tuyệt vời về ẩm thực, có nhiều năng lượng,
mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
1. Làm mới chế độ
ăn
- Đơn giản hóa:
Thay vì quá quan tâm đến tính toán năng lượng hoặc khẩu phần ăn, bạn hãy quan
tâm đến màu sắc, đa dạng và tươi mới của thực phẩm.Dần dần chế độ ăn của bạn sẽ
trở nên khỏe mạnh và ngon miệng hơn.
Ăn rau quả nhiều
màu sắc vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau.
2. Ăn uống điều độ
Nền tảng cho bất kỳ
chế độ ăn uống lành mạnh nào là điều độ. Nhưng điều độ là gì? Bao nhiêu là chuẩn?
Điều này phụ thuộc vào chế độ ăn uống tổng thể của bạn, sao cho không phải ngày
một ngày hai mà cho đến khi bạn có được trọng lượng lý tưởng. Do đó, hãy đăt chế
độ ăn điều độ trong điều kiện cân bằng tất cả các carbohydrate, protein, chất
béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất...
3. Ăn uống lành mạnh
không phải là "ăn gì" mà là "ăn như thế nào"
Thói quen ăn uống
có thể học được và điều quan trọng là bạn biết ăn như thế nào hơn là nuốt gọn một
cái gì đó trước giờ làm hay ăn vội trên đường. Do đó, lời khuyên là:
- Ăn với người khác
bất cứ lúc nào có thể, nhất là cho trẻ em vì như thế sẽ hình thành thói quen
lành mạnh. Việc ăn trước ti vi, máy tính sẽ rất có hại cho đầu óc và dạ dày.
- Hãy dành thời
gian thưởng thức bữa ăn,nhai chậm và tận hưởng hương vị của thực phẩm.
- Lắng nghe cơ thể:
Hãy xem cơ thể bạn có thể chứa được bao nhiêu đồ ăn. Trong khi ăn, hãy dừng lại
trước khi bạn cảm thấy no vì phải mất vài phút não bộ mới lắng nghe được cơ thể
mà lúc đó thì bụng đã no. Vì thế bạn hãy ăn từ từ.
- Ăn sáng và chia
nhỏ bữa ăn: Một bữa sáng lành mạnh có thể khởi động quá trình trao đổi chất và
những bữa ăn nhỏ sẽ hiệu quả hơn hẳn so với 3 bữa ăn hàng ngày.
- Tránh ăn vào ban
đêm
4. Thêm rau quả đầy
màu sắc
Rau quả là nền tảng
cho chế độ ăn lành mạnh. Chúng ít calo, giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin,
khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.
Cố gắng ăn rau quả
nhiều màu sắc trong bữa ăn mỗi ngày, bởi nó không chỉ nhiều chất dinh dưỡng mà
nhiều màu sắc sẽ cung cấp nhiều lợi ích khác nhau. Mục tiêu là phải ăn tối thiểu
5 màu sắc rau quả mỗi ngày.
5. Ăn nhiều tinh bột
tốt và ngũ cốc thô
Ngoài việc ngũ cốc
và tinh bột đáp ứng nhu cầu ăn uống, ngon miệng, nó còn rất giàu phytochemical
và chất chống oxy hóa, có thể chống bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường.
Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt sẽ có trái tim khỏe
mạnh. Dưới đây là định nghĩa đơn giản về tinh bột tốt và tinh bột không tốt:
- Tinh bột tốt bao
gồm ngữ cốc nguyên hạt, đậu, quả và rau. Tinh bột lành mạnh được tiêu hóa chậm,
giúp bạn no lâu hơn, giữ lượng đường trong máu và ổn định mức độ insulin. Nên
ăn ngũ cốc nguyên hạt.
6. Thưởng thức chất
béo lành mạnh và tránh chất béo không lành mạnh
Chất béo lành mạnh
rất cần thiết để nuôi dưỡng não, tim, các tế bào, mái tóc, da và móng tay chân.
Trong chất béo tốt có hai loại là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không
bão hòa đa.
- Chất béo không
bão hòa đơn có nhiều trong dầu canola, dầu lạc, dầu ô liu, bơ và các loại hạt
(như hạnh nhân, quả phỉ và quả hồ đào, bí ngô, vừng).
- Chất béo không
bão hòa đa, bao gồm Omega 3 và Omega 6, có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá
thu, cá cơm, cá mòi, cũng như hạt hướng dương, ngô, đậu tương, quả óc chó.
Do đó, cần tăng ăn
chất béo không bão hòa (chất béo tốt) và giảm chất béo bão hòa (chất béo xấu có
nhiều trong mỡ động vật, thịt đỏ, da động vật, dầu dừa, dầu cọ...
7. Linh hoạt với
protein
Protein cho chúng
ta năng lượng để tồn tại và phát triển. Protein trong thực phẩm được chia thành
20 axit amin, giúp cơ thể tăng trưởng và cần thiết cho việc duy trì các tế bào,
mô, cơ quan. Thiếu một protein trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể làm chậm
tăng trưởng, giảm khối lượng cơ bắp, miễn dịch kém và làm suy yếu tim và hệ hô
hấp. Protein đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, trẻ ở tuổi dậy thì.... Tuy
nhiên, ăn nhiều protein sẽ gây hại.
8. Thêm canxi cho
xương chắc khỏe
Canxi là một trong
những chất dinh dưỡng quan trọng để cơ thể khỏe mạnh, cần thiết cho cả nam và nữ.
Hãy ăn thưc phẩm nhiều canxi hay thực phẩm có nhiều magie và vitamin D, K để
giúp canxi làm công việc của mình.
Người bình thường cần
1.000 mg canxi mỗi ngày, người trên 50 tuổi cần 1.200 mg. Thêm vitamin D và
canxi bổ sung nếu chế độ ăn của bạn không đủ chất dinh dưỡng. Nguồn cung cấp
canxi bao gồm: Sữa,rau quả xanh, đậu
9. Hạn chế đường và
muối.
Đường làm tăng giảm
năng lượng và có thể thêm nhiều bệnh tật, cũng như thừa cân. Thật không may, giảm
ăn bánh kẹo, món tráng miệng chỉ là một phần trong giải pháp. Thường thì chúng
ta không nhận thức được lượng đường tiêu thụ mỗi ngày. Một lượng đường rất lớn
có thể ở trong bánh mì, súp và rau đóng hộp, bơ thực vật, khoai tây chiên, đồ
ăn nhanh, nước tương và nước sốt cà chua
Hầu hết chúng ta đều
ăn quá nhiều muối, việc này có thể gây ra cao huyết áp và dẫn đến vấn đề sức khỏe
khác. Cố gắng hạn chế lượng natri 1.500 đến 2.300 mg mỗi ngày, tương đương với
một muỗng cà phê muối.
Trên đây là
những kiến thức Thịnh
An sưu tầm được, khách hàng hãy thay đổi thói quen ăn uống của mình để
có một sức khỏe dồi dào nhé. Những thực
phẩm sạch và tốt cho sức khỏe được Thịnh An cung
cấp hàng ngày tại cửa hàng, mọi người ủng hộ nhé!
Hotline: 0979 638
024
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét